Shanti Stupa là một bảo tháp Phật giáo có mái vòm màu trắng nằm trên một đỉnh đồi ở Chanspa, quận Leh, Ladakh, thuộc bang Jammu và Kashmir phía bắc Ấn Độ. Bảo tháp Shanti Stupa còn được gọi là tháp Hòa Bình Nhật Bản, do Phật giáo Nhật Bản xây dựng năm 1991 với mục đích hướng tới một thế giới hòa bình và thịnh vượng.. Đây là nơi lưu giữ các thánh tích của Đức Phật, được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 cất giữ. Bảo tháp đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch không chỉ vì ý nghĩa tôn giáo của công trình mà còn do vị trí đặc biệt của nó, từ đây bạn có thể quan sát toàn cảnh không gian xung quanh. Tòa tháp trắng Shanti Stupa ở Ladakh – Vương quốc “Tiểu Tây Tạng” hoang sơ

Vị trí

Nằm ở độ cao 3.609 mét, bảo tháp cách Leh - thủ đô cũ của Ladakh 5 km - trên một ngọn đồi dốc đối diện với Cung điện Leh. Một bản sao tương tự của Shanti Stupa cũng được xây dựng ở New Delhi gần Kale khan

Tòa tháp trắng Shanti Stupa ở Ladakh – Vương quốc “Tiểu Tây Tạng” hoang sơ

Xây dựng

Bảo tháp Shanti được xây dựng bởi cả Phật tử Nhật Bản và Phật tử Ladakh. Ý tưởng ban đầu được hình thành bởi Nichidatsu Fujii (Fujii Guruji) - một thầy tu Phật giáo của Nhật Bản vào năm 1914. 

Việc xây dựng Bảo tháp Shanti bắt đầu vào tháng 4 năm 1983 dưới sự giám sát của Bhikshu Gyomyo Nakamura - một Phật tử Nhật Bản và Kushok Bakula - một Lạt ma của Ladakh từ New Delhi, thành viên của ủy ban thiểu số Govt của Ấn Độ, cựu chính khách và cựu nhà ngoại giao quốc tế của Cộng hòa Ấn Độ. Dự án được xây dựng với sự giúp đỡ của Phật tử Ladakhi, những người lao động tự nguyện và Phật tử Nhật Bản - những người coi Ấn Độ là nơi chào đời "linh thiêng" của Đức Phật. Chính phủ tiểu bang cũng cung cấp một số hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng Bảo tháp Shanti. Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, Tenzin Gyatso đã khánh thành Bảo tháp Shanti vào tháng 8 năm 1991.

Tòa tháp trắng Shanti Stupa ở Ladakh – Vương quốc “Tiểu Tây Tạng” hoang sơ

Đặc điểm và ý nghĩa

Tháp Shanti Stupa cao 38m, với đường kính đáy 36 m và đường kính vòm 20m. Shanti Stupa, là một cấu trúc đá cẩm thạch mang hình ảnh vàng của Đức Phật.

Bảo tháp được xây dựng theo cấu trúc hai cấp. Cấp độ đầu tiên có đặt Pháp luân ở giữa, và bức tượng hình con hươu gác ở hai bên. Pháp luân một biểu tượng được sử dụng rộng rãi trong tôn giáo Ấn Độ mô tả hình "bánh xe luân hồi" . Cấp độ thứ hai có các bức phù điêu mô tả "sự ra đời" của Đức Phật, cái chết của Đức Phật và Đức Phật "đánh bại lũ quỷ" trong khi thiền định.Trong bảo tháp này có xá lợi của Đức Phật ở phần nền và ở trên đỉnh tháp. Trên đỉnh cũng có tượng Phật bằng thủy tinh và vàng.

Bảo tháp Shanti được xây dựng để thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng thế giới và kỷ niệm 2500 năm Phật giáo. Nó được coi là biểu tượng của mối quan hệ giữa người dân Nhật Bản và Ladakh. 

Tòa tháp trắng Shanti Stupa ở Ladakh – Vương quốc “Tiểu Tây Tạng” hoang sơ

Thu hút khách du lịch

Kể từ khi khánh thành, Shanti Stupa đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Theo The Hindu, đây là "điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất" xung quanh Leh, mặc dù phong cách kiến trúc của nó khác với phong cách Ladakhi. Bảo tháp Shanti nhìn ra thành phố Leh, cung cấp tầm nhìn toàn cảnh thành phố, phía xa là tu viện Namgyal Tsemo Monastery, bao quanh là những ngọn núi hùng vĩ. Từ  Shanti Stupa ngắm mặt trời mọc và lặn, bạn sẽ thấy một cảnh tượng tuyệt vời thơ mộng và lãng mạn. Bảo tháp được chiếu sáng bằng đèn vào ban đêm, nhìn xa như viên dạ minh châu tỏa sáng trong bóng tối. 

Bảo tháp mở cửa cho khách du lịch trong khoảng thời gian từ 5:00 sáng đến 9:00 tối.

Tin tức tiêu biểu
 • Lotus Temple - Ngôi Đền Hoa Sen tuyệt tác của Ấn Độ
  Lotus Temple - Ngôi Đền Hoa Sen tuyệt tác của Ấn Độ
  Đền Liên Hoa hay đền hoa sen (tên tiếng anh là Lotus Temple) nằm ở Shambhu Dayal Bagh, Bahapur, phía Nam Delhi, Delhi 110019, đất nước du lịch Ấn Độ. Được khánh thành năm 1986, đây là nơi thờ Mẫu của tiểu lục địa Ấn Độ. Địa danh nổi tiếng này đã được trao tặng nhiều giải thưởng về kiến trúc, và trở thành một điểm tham quan vô cùng thu hút đối với du khách thập phương.
 • Kinh nghiệm du lịch biển Arambol - Ấn Độ
 • Khám phá ngay các điểm vui chơi hấp dẫn tại Ấn Độ
  Khám phá ngay các điểm vui chơi hấp dẫn tại Ấn Độ
  Được mệnh danh là vùng đất linh thiêng của châu Á, Ấn Độ là nơi sản sinh ra nhiều lễ hội tôn giáo nổi tiếng, độc đáo, thú vị. Sau đây, Vietsense Travel xin giới thiệu một số lễ hội nổi bật của Ấn Độ.
 • Những Vật Dụng Không Thể Thiếu Cho Chuyến Du Lịch Ấn Độ
  Những Vật Dụng Không Thể Thiếu Cho Chuyến Du Lịch Ấn Độ
  Trong số những điểm đến du lịch lý tưởng thì dường như Ấn Độ là một quốc gia khá kén du khách. Không phải vị khách nào cũng thích thú với du lịch Ấn Độ và đặc biệt là không phải ai tới đây rồi cũng có những trải nghiệm tuyệt vời và dễ chịu. Để có một chuyến du hí thuận lợi tới quốc gia Nam Á này, ngoài những vật dụng cá nhân không thể thiếu như hộ chiếu, quần áo,…thì những thứ dưới đây chắc chắn sẽ vô cùng có ích và đóng vai trò quan trọng trong việc làm nên một hành trình với những trải nghiệm suôn sẻ khi bạn có cơ hội đến với quốc gia Ấn Độ này.
Copyright tourdulichando.info
Top